Các câu hỏi thường gập về thuốc tránh thai phần 25

Hiện nay thuốc tránh thai đã là một lựa chọn rất phổ biến cho các cập vợ chồng trẻ chưa muốn có con hiện nay, sau đây là một câu hỏi của một cập vợ chồng trẻ mới lấy nhau nhưng cũng chưa muốn có em bé ngay nên đã dùng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh thai, các bạn hay đọc để chao rồi cho mình thêm những kinh nghiệm dùng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày dành cho chị em

Thuốc tránh thai hàng ngày dành cho chị em

Sau đây là câu hỏi của một cập vợ chồng trẻ liên quan đến thuốc tránh thai:

Hiện em mới lập gia đình và cả 2 vợ chồng đều chưa muốn có em bé ngay, chính vì vậy nên em đã lựa chọn biện pháp tránh thai là dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Sau hơn 1 năm tránh thai, vợ chồng em quyết định có em bé nên em đã uống thuốc nữa. Tính đến nay em đã dừng uống thuốc được 2 tháng. Nhưng điều em lo lắng là cho tới giờ em vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Trước đây, kể cả khi dùng thuốc tránh thai, kinh nguyệt của em cũng rất đều, không có gì đặc biệt cả.

Anh chị cho em hỏi, liệu em có bị làm sao không. Bình thường sau khi ngừng dừng thuốc tránh thai bao lâu sẽ có kinh nguyệt trở lại. Nếu em bị chậm kinh như thế này thì có em bé được không. Mong anh chị tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Viên thuốc tránh thai

Viên thuốc tránh thai

Bạn thân mến.

Bình thường, sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện sớm vào tháng tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại cũng khác nhau tùy từng người, có người thấy sớm, có người lại thấy muộn. Sau khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai 2 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại thì cũng là bình thường. Bởi hiện tượng kinh nguyệt bị chậm trễ sau khi dừng thuốc tránh thai là khá phổ biến vì những lý do sau.

Thuốc tránh thai mà bạn dùng là loại thuốc có chứa cả estrogen và progesterone. Chứ không phải thuốc tránh thai khẩn cấp nên dùng thời gian lâu cũng không sao. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn một trứng phát triển, hoặc rụng trong những ngày rụng trứng. Khi đó, thời kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra như bình thường nhưng do bị giảm hàm lượng hormone đột ngột trong thời gian rụng trứng nên chị em sẽ không mang thai.
Khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoàn toàn, mức hormone này sẽ bị giảm sút và ngừng hẳn. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất hormone riêng của mình và đôi khi nó có thể cần một thời gian để lấy lại nhịp độ như bình thường của nó. Khi ấy cơ thể cũng đã có vài trăm ngàn trứng trong buồng trứng sẵn sàng để trưởng thành nhưng chúng có thể cần một số thời gian trước khi rụng trứng để tạo thành chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi ngưng uống thuốc.

Do đó, nhiều phụ nữ sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai trung bình phải mất từ 1-3 tháng để bắt đầu rụng trứng một lần nữa và có kinh nguyệt trở lại. Đôi khi sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc có thể chậm hơn thế nữa. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra xem mình có bầu hay không, bởi vì ngay cả khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai, bạn không áp dụng biện pháp tránh thai nào trong lần quan hệ tiếp theo thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra khá cao.

Chúc bạn sớm có tin vui!

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE!