Lạm dụng thuốc tránh thai trì hoãn kinh nguyệt

Thuốc tránh thai hiện nay không còn quá xa lạ với các chị em phụ nữ nữa, thuốc được sử dụng rộng rãi, chỉ cần bạn đến 1 quầy thuốc bất kì thì có thể mua cho mình 1 vỉ thuốc tránh thai, chính vì thế mà thuốc không chỉ để dùng nguyên việc tránh thai nữa, mà nó còn sử dụng vào những việc khác, sau đây là 1 câu chuyện của 1 bạn dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt.

Dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai

2 tháng trước, đang ngồi xem lịch chị Phạm Hoa chợt phát hiện chu kỳ kinh tháng rơi đúng vào mấy ngày Tết, khiến chị băn khoăn vì chị đang có dự định về quê người yêu ra mắt ngày mùng 2 Tết. Đã hẹn với người lớn thì không thể lỡ hẹn nhưng chị Phạm Hoa lại lo lắng ngày đèn đỏ có thể khiến chị mất tự nhiên khi về quê.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Chị nghe 1 người bạn nói rằng uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp chị trì hoãn kinh nguyệt nhưng phải dùng liên tục trong nhiều ngày, chị Hoa không ngại ngần áp dụng thử với 2 vỉ loại 21 viên ngay trong tháng đó. Chị dùng thuốc vào tất cả các ngày và đúng thật chị không có kinh trong những ngày đến tháng.

Chị thấy hiệu quả và chị lại tiếp tục sử dụng để tránh ngày kinh nguyệt của tháng tiếp theo. Sau hai tháng uống thuốc tránh thai và thấy hiệu quả, chị dừng thuốc để có kinh trở lại. Nhưng kinh nguyệt lại ra nhiều làm chị mệt rã rời, tệ hơn, đã 2 tuần trôi qua mà chu kì của chị không thấy dấu hiệu giảm. Đi khám chị mới biết mình bị rong kinh, thậm chí vùng kín của chị đã có dấu hiệu viêm nhiễm do vệ sinh kém và phải nằm viện theo dõi.

Bác sĩ nói gì về việc lạm dụng thuốc tránh thai?

Bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể trì hoãn hành kinh trong suốt thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân trên sử dụng thuốc trong thời gian quá dài nên dẫn đến tình trạng mất nhiều máu, kinh kéo dài. Không chỉ gây rong kinh dài ngày, lạm dụng thuốc tránh thai trì hoãn kinh nguyệt còn có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Các nhà sản xuất cũng ghi rõ liều lượng, cách dùng và các khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng kèm theo các hộp thuốc, bởi thuốc thuốc tránh thai cũng có tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, cương ngực, đau đầu, chóng mặt. Nhưng hầu hết chị em khi uống thuốc đều chủ quan và bỏ qua những khuyến cáo này. Thậm chí nhiều chị em còn tự ý dùng chung các loại thuốc tránh thai cùng với nhau như thuốc tránh thai hàng ngày dùng chung với thuốc tránh thai khẩn cấp. Dùng thuốc tránh thai sai mục đích, quá liều còn gây hậu quả về lâu dài, vì thế đừng vì làm đẹp mà dùng thuốc bừa bãi.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE!