Những điều chị em nên biết về thuốc tránh thai

Hiện nay thuốc tránh thai không còn xa lạ với các chị em, đặc biệt là các bạn gái trẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về tác dụng của thuốc. Nhiều người cho rằng, thuốc tránh thai có thể tác động tới tất cả mọi thứ từ xương cho đến não bộ, kể cả tác động tích cực lẫn tiêu cực, vậy thuốc tránh thai tác động đến các bộ phận cơ thể con người tới đâu.

Những vỉ thuốc tránh thai hàng ngày

Những vỉ thuốc tránh thai hàng ngày

Giảm mụn trên da khi dùng thuốc tránh thai:

Thuốc tránh thai hàng ngày từ lâu đã được coi là có thể làm giảm mụn trứng cá trên da của các bạn nữ. Thực tế, thuốc viên tránh thai kết hợp có tác dụng điều hòa nội tiết sinh dục, làm tăng chất globuline gắn kết với hormone sinh dục, từ đó làm giảm nồng độ testosterone tự do trong máu. Mức độ testosterone tăng sẽ làm tăng lượng bã nhờn sản xuất dưới ra, gây tắc lỗ chân long và dẫn đến mụn. Vì vậy, khi lượng testosterone giảm xuống, nguy cơ bị mụn cũng sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, dùng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá thường chỉ nên dùng ở những người có lượng dầu bài tiết ra quá nhiều mà thôi. Còn nếu do nguyên nhân khác thì bạn cần đi khám để được điều trị đúng bệnh đúng thuốc, chứ không được dùng tùy tiện.

Thuốc tránh thai làm giảm mụn trên da mặt

Thuốc tránh thai làm giảm mụn trên da mặt

Không gây tăng cân:

Nhiều chị em nhận thấy rằng sau một thời gian dùng thuốc tránh thai thì cơ thể tăng cân nhanh. Và họ đổ lỗi cho thuốc tránh thai gây ra điều này. Thực tế thì các loại thuốc tránh thai được bán trên thị trường ngày nay thường có hàm lượng hormone thấp nên đã làm giảm đáng kể nguy cơ lên cân cho người dùng.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp này thường có hàm lượng hormome nhất định nên khi uống có thể làm tăng kích thích tố trong cơ thể, dẫn đến giữ nước và tăng các tế bào chất béo hiện có trong cơ thể ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nó không đủ để khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Vậy nên nếu bạn tăng cân trong thời gian uống thuốc tránh thai thì cũng không thể là do thuốc này gây ra.

Nguy cơ ung thư hay không:

Hiện nay có luồng ý kiến cho rằng lượng estrogen trong thuốc viên tránh thai là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Y dược của Anh thì lại chứng minh điều ngược lại. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, các chị em có lịch sử gia đình và có lối sống tiêu cực sẽ phải đối mặt cao hơn với nguy cơ ung thư vú chứ không phải do uống thuốc tránh thai. Thậm chí, uống thuốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng tới 50%, cũng như giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung hơn 40%.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE!