Những hiểu lầm về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay là một trong những biện pháp tránh thai khẩn cấp tốt nhất hiện nay, đây là biện pháp được nhiều các bạn trẻ sử dụng nhiều nhất trong thời gian qua, nhưng có rất nhiều chị em lại hiểu lầm về loại thuốc này, bài viết sau đây sẽ lý giải cho các chị em hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonelle

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonelle

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nhiều chị em cuống cuồng tìm cách tránh thai khẩn cấp, thường là chị em mua thuốc tránh thai khẩn cấp để uống, để ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai trong số chị em cũng biết cách thực hiện để đạt hiệu quả 100%.

Theo kết quả 1 cuộc khảo sát mới đây của tổ chức từ thiện FPA vì sức khỏe tình dục của cộng đồng, 59% chị em biết rất ít về việc tránh thai khẩn cấp. Trong khi đó, 12% nói họ không biết nhiều về thuốc tránh thai khẩn cấp và 3% khác thậm chí thừa nhận không hay biết gì về cách tránh nguy cơ mang thai sau cuộc quan hệ không an toàn.

Cuộc khảo sát đối với hàng ngàn chị em trong độ tuổi từ 16 đến 54 tuổi cũng hé lộ một số xu hướng đáng lo ngại liên quan đến những lầm tưởng phổ biến của chị em về cách tránh thai khẩn cấp. Dưới đây là giải đáp của các chuyên gia về những lầm tưởng đó.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp duy nhất.

Quan niệm trên hoàn toàn không đúng vì trên thị trường hiện có 2 dạng tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng, nếu các bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc các bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn còn có thể cấy vòng tránh thai (IUD) khẩn cấp. Đây là một dụng cụ chuyên dụng nhỏ, bằng chất dẻo và đồng, có thể cấy vào tử cung của người phụ nữ tới 5 ngày sau khi quan hệ không an toàn. Những biện pháp tránh thai này lại không được phổ biến vì không được tiện dụng như thuốc tránh thai khẩn cấp.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp cần sự chỉ định của bác sĩ.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 1/3 các chị em cho rằng, họ cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mới được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, trong thực tế, họ có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp đủ điều kiện lưu hành ở hầu hết các hiệu bán thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống nạo phá thai.

50% chị em được hỏi tin rằng, áp dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể gây nạo, phá thai hoặc tương tự như vậy. Tuy nhiên, trong thực tế, các viên thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn cản việc giải phóng hay thụ tinh trứng, hoặc ngăn cản trứng đã được thụ tinh bám vào tử cung.

Các nghiên cứu y khoa và các cơ quan luật pháp đã nêu rõ rằng, đây là một cách phòng tránh nguy cơ mang thai và không được coi là nạo, phá thai. Do nạo, phá thai là một cách chấm dứt việc đang mang bầu và có thể chỉ diễn ra sau khi trứng đã thụ tinh bám dính được vào tử cung, nên nó hoàn toàn khác biệt với việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

+ Thuốc phải uống trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ không an toàn.

2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện có trên thị trường vẫn có tác dụng dù được uống sau 3 đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người phụ nữ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, việc ngăn ngừa mang thai càng hiệu quả hơn rất nhiều.

+ Phụ nữ không thể cho con bú khi đã uống thuốc khẩn cấp.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyến nghị chị em tránh cho con bú trong 1 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, thuốc tránh Levonelle vẫn an toàn cho chị em đang cho con bú khi uống thuốc bình thường.

+ Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không.

Gần 2/3 số chị được hỏi tin rằng, họ có thể bị vô sinh do sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và bác sĩ, việc sử dụng thuốc lặp đi lặp lại có thể phá hủy chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của chị em, nhưng sẽ không khiến chị em bị vô sinh.

Dẫu vậy, các chuyên gia lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng như thuốc tránh thai hàng ngày để đề phòng những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nếu muốn tránh thai thường xuyên, các chị em có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE!