Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khiến các bạn gập khó sử

Thuốc tránh thai hiện nay rất phổ biến với các bạn trẻ, nhưng các bạn thường không có kiến thức về loại thuốc này mỗi khi dùng, chính vì thế mỗi khi dùng mà gập những trường hợp tác dụng phụ nào thì các bạn cũng không biết cách sử lý, sau đây là một câu hỏi của một bạn.

Những tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai

Những tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai

Có con đầu lòng em rất vui mừng, khi đi khám thai ở tuần thứ 7 em được chẩn đoán là bị rubela. Các bác sĩ đã khuyên em nên bỏ đứa bé. Và dù rất đau lòng nhưng em đã quyết định bỏ thai sợ sau này sinh ra có vấn đề. Sau khi bỏ thai được 2 tuần em đã đi khám lại theo lời dặn của bác sĩ và thật không may em lại bị nấm âm đạo và viêm cổ tử cung nhẹ và bác sĩ đã kê thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc rửa và cả thuốc uống cho cả 2 vợ chồng em. Sau 1 tháng kiên trì điều trị viêm âm đạo do nấm và viêm cổ tử cung thì bệnh về tử cung của em đã khỏi nhưng vẫn bị viêm âm đạo nhẹ.

Sau khi em hút thai thì em có kinh nguyệt trở lại, nhưng kinh nguyệt của em không đều như trước kia nữa, có lúc ra ít, nhưng gần đây thì lại ra rất nhiều, đặc biệt là những lúc em đi vệ sinh. Máu kinh rất bình thường và không bị vón cục, trước đó em có uống thuốc tránh thai.

Vậy anh chị có thể cho em biết, tình trạng kinh nguyệt không đều của em có phải là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai không. Hay còn có nguyên nhân nào khác. Em đang rất lo lắng. Mong anh chị sớm giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình.

Sau đây là câu trả lời về việc dùng thuốc tránh thai của bạn?

Theo như những gì bạn đã miêu tả thì rất có thể hiện tượng rối loạn kinh nguyệt của bạn là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây ra. bởi Hormon trong thuốc tránh thai là những hormon tổng hợp nên có thể gây ra những tác dụng phụ ở 1 số người. Đối với tất cả các loại thuốc tránh thai, trong 1 vài tháng đầu có thể thấy ra huyết âm đạo không đều giữa các kỳ kinh nguyệt. Bạn cần dùng băng vệ sinh nhưng vẫn tiếp tục uống thuốc như bình thường. Ra huyết âm đạo không đều thường chấm dứt 1 khi cơ thể bạn đã thích nghi với thuốc tránh thai. Nếu ra huyết vẫn tiếp tục nhiều hơn hoặc tái diễn, bạn hãy đi khám bác sĩ.

Tất cả những tác dụng phụ thường gặp này dù không nghiêm trọng nhưng cũng cần đi khám để có thể tìm cách giảm bớt. Trong 1 số trường hợp, nếu bạn thật sự bị dị ứng với thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp và những triệu chứng ngày 1 nặng hơn như, đau hay sưng nề cẳng chân, nhức đầu nặng, chóng mặt, cảm giác yếu mệt, tê bì, mờ mắt, có vấn đề về giọng nói, đau ngực hay khó thở, đau bụng. Lúc này bạn cần phải ngưng uống thuốc tránh thai và tìm 1 biện pháp tránh thai thích hợp hơn.

Để có thể hiểu rõ hơn những biện pháp tránh thai an toàn cho bản thân để tránh mang thai ngoài ý muốn thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn những biện pháp này. Khi đã hiểu rõ hơn về những biện pháp này bạn có thể không bị bỡ ngỡ trước những tác dụng bất ngờ khi sử dụng thuốc.

Trên đây là những giải đáp mà các chuyên gia phòng khám đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE!