Thuốc tránh thai hàng ngày bị lạm dụng

Hiện nay nhiều các bác sĩ lo ngại nhất về loại thuốc tránh thai hàng ngày không phải vì loại thuốc này có hại cho sức khỏe mà vì nhiều chị em đã tự ý lạm dụng loại thuốc này để cho mục đích khác, chứ không phải để tránh thai, đây chính là điều các bác sĩ lo ngại nhất.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai nội tiết loại dùng hàng ngày cũng có chỉ định và chống chỉ định với từng đối tượng khác nhau. Chiếm đa số trên thị trường hiện nay là thuốc tránh thai hàng ngày có thành phần kết hợp giữa 2 hormone estrogen và progestin. Loại thuốc tránh thai này, cũng như tất cả thuốc khác, đều có ưu và nhược điểm, tác dụng và tác dụng phụ. Loại thuốc này thường được khuyến cáo không nên dùng cho người mắc bệnh tim mạch, gan, có khối u vú, béo phì, hút thuốc lá nhiều, trên 15 điếu 1 ngày và phụ nữ trên 35 tuổi cũng có thể dùng nhưng phải theo dõi thường xuyên hơn và được khám kĩ trước khi uống.

Thuốc tránh thai hàng ngày không gây bệnh nhưng nếu người dùng đang mang bệnh hoặc có tiềm ẩn bệnh, như bệnh huyết khối tĩnh mạch trong trường hợp trên thì thuốc sẽ làm tăng nguy cơ khởi phát hoặc bệnh càng nặng hơn. Còn những yếu tố khác như sử dụng rượu bia và thuốc lá, vốn cũng làm tăng nguy cơ mắc 1 số bệnh nên người ta khuyên không uống là để tránh thuốc nội tiết này cộng dồn với các chất kích thích đó khiến nguy cơ bệnh tăng cao hơn mức bình thường.

Phiền toái vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai?

Điều làm các bác sĩ lo ngại nhất hiện nay là nhiều chị em vẫn tự ý dùng thuốc tránh thai hàng ngày nội tiết mà chưa tham khảo ý kiến, nhất là dùng cho các mục đích không phải để tránh thai như để điều chỉnh ngày kinh nguyệt, trị mụn trứng cá, chống nhờn cho da và một số vấn đề khác nữa.

Nhiều bác sĩ cho biết, vẫn thỉnh thoảng gặp trường hợp bệnh nhân tiết lộ đã dùng thuốc tránh thai nội tiết với mục đích, làm đẹp. Điều này hoàn toàn không nên. Tuy thuốc tránh thai nội tiết được chỉ định sử dụng để điều trị một số trường hợp mụn trứng cá nặng có liên quan đến nội tiết nhưng có nhiều trường hợp mụn trứng cá lại không liên quan đến nội tiết nên dù có uống thì cũng không có tác dụng gì, thậm chí còn gây hại nếu dùng tùy tiện dùng thuốc tránh thai hàng ngày để điều trị bệnh.

Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng việc tự ý dùng thuốc tránh thai với mục đích làm đẹp da, trị mụn, còn có thể gây ra những phiền toái bởi tác dụng phụ của thuốc vì khi không có mục đích tránh thai, họ thường không chú ý dùng đúng liều, đúng cách nên tác dụng phụ càng dễ tăng nặng hơn nữa. Đặc biệt là đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, các chị em tuyệt đối không được lạm dụng loại thuốc này, bởi thuốc tránh thai khẩn cấp 1 tháng chỉ được uống không quá 2 viên 1 tháng mà thôi vì thế chị em không được dùng cho mục đích khác ngoài tránh thai khẩn cấp.

Lưu ý thêm các trường hợp dùng thuốc tránh thai hàng ngày theo phác đồ khẩn cấp (4 viên hàng ngày thay cho 1 viên tránh thai khẩn cấp loại vỉ 2 viên uống cách nhau 12 giờ). Nhiều người nghĩ rằng thuốc tránh thai hàng ngày vốn được khuyến cáo có tỉ lệ thành công cao, an toàn và ít tác dụng phụ hơn thuốc khẩn cấp nên dùng theo cách này và nghĩ sẽ tốt hơn. Thực ra, nếu dùng theo nghĩa khẩn cấp thì thuốc cũng chỉ có tác dụng như thuốc khẩn cấp, tức khả năng tránh thai thấp hơn, tác dụng phụ nhiều hơn và giảm tác dụng khi lạm dụng.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE!