Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không

Hiện nay có khá nhiều câu hỏi về thuốc tránh thai khẩn cấp được các chị em gửi đến chương trình, đặc biệt là các bạn gái trẻ và chưa có gia đình, chính vì chưa có gia đình nên các bạn thường hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đây là 1 câu hỏi của 1 bạn, mời các bạn đón đọc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Em quan hệ không sử dụng các biện pháp ngừa thai nào, và sau đó do chưa thật sự hiểu hết về thuốc tránh thai khẩn cấp, em đã dùng một lần và 2 viên trong vòng 3 đến 4 ngày gì đó. Cứ khoảng vài tuần hay một tháng em lại sử dụng thuốc này. Em muốn hỏi việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh sản sau này của em không. Liệu như thế có nguy cơ gì hoặc có dẫn đến vô sinh hay điều gì đó xấu hơn nữa không. Em xin cảm ơn.

Chào bạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên uống quá nhiều trong một tháng?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như cách của bạn thật đáng là lo ngại. Sau quá trình dùng thuốc như vậy mà chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn bình thường là vô cùng may mắn đó. Thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp là “thần dược” của nhiều chị em, dùng khi vợ chồng gặp nhau lâu ngày hay khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn) hoặc trong tình huống bị cưỡng hiếp do kẻ gian lợi dụng.

Thuốc này cũng có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng liều lượng cao gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt.

Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, bị rối loạn kinh nguyệt là “tai nạn” hay xảy ra nhất đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Đến nay chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục như lúc ban đầu. Ngoài ra, khi dùng quá nhiều, thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được. Vì những lý do trên, bạn chỉ nên coi thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng. Trong trường hợp của bạn, hãy sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho an toàn bạn nhé.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE!